Phục hồi chức năng đau thắt lưng

Đánh giá :
15/20 8 bình chọn
Ngày cập nhật : 09-05-2019 - Lượt xem : 2570

Đau thắt lưng là một trong những hội chứng thường gặp ở rất nhiều người và do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, các cơn đau thắt lưng thường gây ra những trở ngại rất lớn đến công việc và sinh hoạt của người bệnh. Phục hồi chức năng đau thắt lưng có vai trò quan trọng nhằm giúp bệnh nhân giảm các cơn đau lưng đồng thời khôi phục lại chức năng vận động hiệu quả.

Chớ coi thường đau thắt lưng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 65 - 90% những người trưởng thành bị đau vùng thắt lưng ít nhất một lần trong đời. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau thắt lưng, thường thì người bệnh chỉ biết được nguyên nhân chính xác qua quá trình thăm khám, chụp phim X-quang, chụp cộng hưởng từ. Một số nguyên nhân chính có thể gây đau thắt lưng thường gặp nhất là do giãn dây chằng, trường hợp này là do làm việc sai tư thế, bị nhiễm lạnh, đau thắt lưng cũng có thể là do bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thần kinh tọa, chấn thương cột sống,…

Đừng xem thường chấn thương thắt lưng

Do vùng thắt lưng có tầm vận động rất rộng bao gồm các động tác cúi, ngửa, nghiêng, xoay, biên độ vận động lớn và là vùng bản lề, đảm nhiệm chính vận động cúi, ngửa vùng thắt lưng do đó khi vùng thắt lưng bị đau sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người bệnh. Đau thắt lưng nếu không được chữa trị kịp thời còn dẫn đến liệt, teo cơ, rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn cảm giác. Do đó, bạn không nên xem nhẹ các cơn đau thắt lưng mà phải đi thăm khám khi các cơn đau kéo dài mà không thuyên giảm.

Phục hồi chức năng đau thắt lưng như thế nào?

Phục hồi chức năng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân bị đau thắt lưng. Trước hết cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra các cơn đau thắt lưng. Sau đó sẽ đề ra các phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp. Mục tiêu hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng đau thắt lưng là nhằm giảm đau, duy trì chức năng cột sống, phòng ngừa đau tái phát cũng như các biến dang cột sống, không làm bệnh tiến triển nặng thêm.

Đối với bệnh nhân đau lưng cấp tính: Có thể nằm nghỉ tại giường với tư thế thoải mái nhất, có thể nằm nghiêng hoặc nằm ngửa với khớp háng gấp 45 độ. Kết hợp vật lý trị liệu gồm chườm nhiệt ấm, điện xung kích thích siêu âm trị liệu nhằm tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau.

Sau giai đoạn cấp tiếp tục thực hiện với các kỹ thuật vật lý trị liệu như đắp paraffin, siêu âm, sóng ngắn, chiếu hống ngoại, kéo,… Những kỹ thuật này có tác dụng làm giảm đau, giãn cơ, tăng tuần hoàn nuôi dưỡng, tăng cường chuyển hóa hồi phục các mô bị tổn thương.

Kéo giãn cột sống: có thể là bằng tay của kỹ thuật viên hoặc bằng máy kéo giãn cột sống. Phương pháp này có tác dụng làm giảm áp lực nội khớp, giảm co thắt cơ đồng thời làm căng hệ thống dây chằng quanh khớp.

Áo nẹp trợ giúp: giúp giảm đau và hỗ trợ chịu lực cho vùng cột sống thắt lưng. Có thể sử dụng cho bệnh nhân bị đau lưng cấp hay bán cấp, những người phải phồi làm việc thường xuyên hoặc mang vác nặng,..

Vận động trị liệu: cũng là phương pháp hỗ trợ điều trị nhằm phục hồi chức năng đau thắt lưng mang lại hiệu quả cao nhằm giúp tăng cường sức mạnh cơ vùng bụng và thắt lưng. Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu hướng dẫn các bài tập như bài tập nghiêng xương chậu, bài tập mạnh và thư giãn nhóm cơ bụng và lưng bị co thắt, bài tập thư giãn nhóm cơ ụ ngồi co thắt,…

Hoạt động trị liệu: kết hợp với chương trình tập vận động tăng tiến dần giúp nâng cao sức khỏe tránh được các hiện tượng gây biến đổi cấu trúc, biến dạng hệ cơ xương khớp sau này.

Đau thắt lưng có thể trở thành bệnh mãn tính do đó, người bệnh nên tập phục hồi chức năng đau thắt lưng càng sớm càng tốt, nhất là ngay sau khi thấy có các biểu hiện đau lưng. Ngoài việc tuân thủ theo sự chỉ dẫn tập luyện của các bác sĩ, người bệnh nên chú ý nên giữ cho cơ thể ở tư thế đúng trong lao động và sinh hoạt hằng ngày.

Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín và có hiệu quả cao đã hỗ trợ điều trị khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân bị đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống,...  bằng phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Người bệnh có thể hồi phục được 70-80% mà không phải lo sợ các tác dụng phụ của thuốc cũng như không phải trải qua quá trình phẫu thuật đau đớn với chi phí thấp nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (028) 66 709 555 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

{tuvan}

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

BS Nguyễn Thị Thu Thanh