Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Đánh giá :
18/20 8 bình chọn
Ngày cập nhật : 06-01-2020 - Lượt xem : 3079

Thoát vị đĩa đệm cột sống không chỉ gây ra những cơn đau nhức khiến người bệnh lo lắng, mệt mỏi, bất  an mà nếu không có cách phục hồi kịp thời, đúng phương pháp sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tiểu tiện không kiểm soát, tàn phế suốt đời do bị chèn ép rễ thần kinh tủy sống.

Vai trò của thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm có vai trò đặc biệt quan trong đối với cột sống. Vì các đĩa đệm được cấu tạo như một “thực phẩm chức năng” có tính đàn hồi và có thể co dãn, chống sóc, chịu được tác động của nhiều lực lớn để cột sống luôn được hoạt động dễ dàng. Khi các nhân sơ của đĩa đệm bị rách dẫn đến các nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài sẽ gây nên hiện tượng thoát vị đĩa đệm hay lồi đĩa đệm.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Ngày nay, rất nhiều người lo lằng về căn bệnh xương khớp khó này vì nó gây ra rất nhiều ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống người bệnh. Các cơn đau ở vùng đĩa đệm bị thoát vị có thể là đau vùng thắt lưng hay đau nhức vùng cổ gáy là biểu hiện đầu tiên cho biết bạn đã bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Nếu như người bệnh chủ quan, lơ là mà không thăm khám đúng lúc, kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến nguy hiểm.

  • Gọi cho bác sĩ
  • Chat với bác sĩ
  • Zalo bác sĩ
  • Facebook bác sĩ

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

- Tàn phế suốt đời: Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống có thể bị tàn phế suốt đời do bị teo cơ, yếu liệt trong trường hợp các nhân nhầy trong đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Nếu các đĩa đệm chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng rất có thể dẫn đến hậu quả là đại tiểu tiện không tự chủ do bị rối loạn cơ tròn.

- Nếu bị tổn thương thần kinh cánh tay, bệnh nhân sẽ không thể nhấc tay lên được, đồng thời các cử động như gấp, duỗi cánh tay cũng bị hạn chế.

- Ngoài ra bệnh nhân còn bị teo cơ các chi nhanh chóng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng lao động, sinh hoạt của người bệnh.

-  Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống có khả năng bị rối loạn cảm giác. Các biểu hiện thường gặp là giảm cảm giác nông: nóng, lạnh hay xúc giác ở những vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương (cổ, gáy, bả vai, cánh tay, bàn chân, ngón chân,…). Đây cũng là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

- Thoát vị đĩa đệm cột sống có thể gây rối loạn vận động: Do các rễ thần kinh bị chèn ép và chi phối do đó người bệnh không tự điều khiển được các vận động của mình,  lúc đầu có thể bị bí tiểu sau đái dầm dề, nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do bị liệt cơ thắt  kiểu ngoại vi dẫn đến không giữ được nước tiểu.

- Hội chứng đuôi ngựa: Người bệnh sẽ có biểu hiện như đau một cách dữ dội, đau đến nỗi không thể chịu được mà phải cấp cứu thần kinh ngay.  Cơn đau lại kèm theo các biểu hiện như liệt cơ, rối loạn cảm giác,… Trong trường hợp chứng đuôi ngựa dưới, người bệnh có thể bị rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi hay rối loạn cảm giác vùng đáy chậu mà không có biểu hiện liệt hoặc  là chỉ liệt một số động tác của bàn chân.

Những biến chứng trên của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ xảy ra với bất kỳ ai, nếu như bạn không biết cách phòng bệnh, cũng như phát hiện nhanh chóng. Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu An Đông đang tiến hành thăm khám và phục hồi chức năng cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng như các kỹ thuật nhiệt trị liệu, chiếu hồng ngoại, siêu âm, sóng ngắn, kéo giãn cột sống, cùng các bài tập vận động trị liệu, được thực hiện và hướng dẫn bởi các bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hàng đầu hiện nay.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua mục "Tư vấn ngay" hoặc bạn cũng có thể gọi điện thoại tới số (028) 66 709 555 để được tư vấn và hỗ trợ điều trị một cách an toàn, hiệu quả nhất.

  • Gọi cho bác sĩ
  • Chat với bác sĩ
  • Zalo bác sĩ
  • Facebook bác sĩ

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

BS Nguyễn Thị Thu Thanh