Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp, phân biệt nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Đánh giá :
19/20 4 bình chọn
Ngày cập nhật : 16-05-2016 - Lượt xem : 1298

Viêm khớp dạng thấp (RA) và thoái hóa khớp (OA) là hai loại viêm khớp phổ biến đều liên quan đến vấn đề xương khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp rất dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bênh khớp khác. Có hơn 200 bệnh viêm khớp khác nhau, thuật ngữ chỉ viêm khớp chung có nghĩa là các khớp xương và các mô xung quanh xương bị ảnh hưởng hoặc bị viêm. Để bệnh đạt hiệu quả, người bệnh cần am hiểu và chẩn đoán chính xác bệnh.

Viêm khớp dạng thấp (RA)

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một loai bệnh viêm khớp tự miễn hệ thống và mãn tính. Đối tượng thường mắc bệnh nằm vào mọi lứa tuổi, một phần thường phụ thuộc vào yếu tố di truyền và đa số phụ nữ thường gặp nhiều hơn nam giới.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân “thủ phạm” gây ra là do chính hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào màng bao hoat dịch khớp, niêm mạc mềm quanh khớp. Các hoạt dịch bao quanh khớp vì nó có thể là vi khuẩn hay virut bị phản ứng bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra và xuất hiện những chất lỏng tích tụ xung quanh khớp.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng của bệnh

+Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA) là do sự xuất hiện những chất lỏng tích tụ xung quanh khớp nêu trên gây ra đau cứng, sưng, nóng. Thường xảy ra ở các khớp cổ tay, khớp liên đốt gần bàn tay, ngón tay, khớp khủy, gối, cổ chân, các khớp háng, khớp vai, cột sống và khớp ức đòn thì ít gặp nếu xảy ra thì thì thường ở giai đoạn muộn. Đa số của triệu chứng là viêm đối xứng hai bên và tính trạng đau cứng khớp vào buổi sáng kéo dài hơn so thoái hóa khớp. Tuy nhiên nếu chỉ bị viêm một khớp thì cũng không nên loại trừ là viêm đa khớp dạng thấp.

+Ngoài ra biểu hiện bên ngoài của viêm khớp dạng thấp là ngón tay hình thoi, bàn tay gió thổi, bàn tay cổ thiên nga, khớp gối dính ở tư thế nửa co. Ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể như ăn ngủ kém, khô mắt và miệng, dưới da bàn tay hoặc khủy tay xuất hiện những nốt cứng.

Khác nhau người mắc bệnh và không mắc bệnh

Khác nhau người mắc bệnh và không mắc bệnh

Thoái hóa khớp (OA)

Thoái hóa khớp (OA) là các sụn khớp nằm giữa các khớp có sự đàn hồi và bôi trơn các khớp, giúp các khớp không phải cạ vào nhau, chúng bị phá hủy hoặc là sự hao mòn xương gây ra mà xuất hiện các gai xương.

Nguyên nhân và đối tượng xảy ra bệnh

Nguyên nhân xảy ra bệnh chủ yếu là do các khớp hoạt động nhiều theo thời gian mà xuất hiện các gai xương và làm giảm hao mòn đi chức năng sụn ở giữa các khớp xương. Theo thống kê, có khoảng 8 trên 10 người già thường mắc bệnh thoái hóa khớp. Ngoài ra vào độ tuổi trẻ và trung niên là do hoạt động nặng và béo phì.

Các triệu chứng của bệnh

Thoái hóa khớp thường hình thành theo thời gian và thường xảy ra ở các khớp gối, bàn tay, bàn chân, khớp vai, bàn chân, cột sống và khớp hang. Đa số đau khớp xuất hiện ở vị trí thoái hóa và không kèm biểu hiện viêm nên sẽ đau khi vận động và bớt đau khi nghỉ ngơi, có tiếng lạo xạo khi cử động khớp. Ngoài ra không có biến dạng nhiều bên ngoài và hay đau vào buổi sáng chỉ kéo dài khoảng 30p.

Các vị trí người bệnh thoái hóa khớp mắc phải

Các vị trí người bệnh thoái hóa khớp mắc phải

Kết luận

Nếu bạn hoặc người thân có những biểu hiện bệnh của các triệu chứng trên thì nên chẩn đoán khám ở phòng khám để đưa ra phương án tối ưu và phục hồi chức năng khớp xương. 

Được thành lập hơn 10 năm, cùng với đội ngũ y sĩ dày dặn kinh nghiệm trong việc chữa trị bằng phương pháp Y học cổ truyền. Đông y Tâm Đức đã khám hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh về Xương khớp trong đó có bệnh Viêm đa khớp thấp và thoái hóa khớp trong nội thành Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Phòng khám Đông y Tâm Đức. 945-947 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu Tâm Đức
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy