Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Đánh giá :
16/20 1 bình chọn
Ngày cập nhật : 16-05-2016 - Lượt xem : 2026

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì ?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp mãn tính, biểu hiện của bệnh là sưng nóng đỏ ở các khớp đặc biệt là các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân. Khi bị viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân không những bị giới hạn cử động  hàng ngày mà còn có thể bị tổn thương các cơ quan khác như các bệnh về tim, phổi,…Vậy viêm khớp dạng thấp là gì? Tại sao nó lại có sức tàn phá đến thế?

Cứng khớp buổi sáng là triệu chứng thường gặp trong Viêm khớp dạng thấp, có thể kéo dài trên 1 giờ. Một số bệnh lý khác cũng có thể gây cứng khớp buổi sáng như thoái hóa khớp, nhưng thường không kéo dài như Viêm khớp dạng thấp, mà chỉ khoảng dưới 30 phút.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp?

Là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố

Tác nhân gây bệnh: Có thể là vi khuẩn, vi rút, dị nguyên ? nhưng chưa được xác minh chắc chắn.

Cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới và tuổi.

Di truyền: Bệnh có tính chất gia đình và 60-70% bệnh nhân mang yếu tố kháng nguyên phù hợp tổ chức HLA-DR4 (trong khi ở người bình thường là 30%).

Yếu tố thuận lợi: sau sang chấn, cơ thể suy yếu, sinh đẻ, lạnh ẩm kéo dài.

Ai là dễ bị mắc bệnh?

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị Viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50. Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 tới 3 lần.

Viêm khớp dạng thấp có khi khó phát hiện vì bệnh có thể bắt đầu bằng những triệu chứng mơ hồ, như đau nhức khớp hoặc cứng khớp vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều bệnh viêm khớp khác cũng có thể có triệu chứng tương tự.

X-quang khớp thường không tìm thấy triệu chứng bất thường trong giai đoạn đầu của bệnh. Không thể chẩn đoán Viêm khớp dạng thấp dựa trên một triệu chứng lâm sàng, hoặc một kết quả xét nghiệm, mà phải là tổng hợp của tất cả các yếu tố đã nêu trên.

Vì vậy cần thiết phải có ý kiến của chuyên khoa để có được chẩn đoán chính xác của Viêm khớp dạng thấp và có kế hoạch hỗ trợ điều trị phù hợp.

Được thành lập hơn 10 năm, với đội ngũ y sĩ lành nghề và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám bệnh. Phòng khám Đông y Tâm Đức đã hỗ trợ hỗ trợ điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh về Xương khớp, trong đó có bệnh Viêm khớp dạng thấp bằng các phương pháp y học cổ truyền như bắt mạch, châm cứu, xoa bóp cùng các bài thuốc từ các loại thảo dược quý trong tự nhiên.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về bệnh Viêm khớp dạng thấp, các bạn có thể kích vào mục “Tư vấn ngay” của chúng tôi. Hoặc liên hệ qua số điện thoại 08 6275 7666. Chúng tôi sẽ gọi lại ngay để tư vấn cho bạn.
Địa chỉ: Phòng khám Đông Y Tâm Đức 945-947 Trần Hưng Đạo. P. 1 Q.5 Tp Hồ Chí Minh.

 

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu Tâm Đức
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy