Vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối

Đánh giá :
20/20 1 bình chọn
Ngày cập nhật : 12-05-2016 - Lượt xem : 4719

Vật lý trị liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh đặc biệt là đối với bệnh Thoái hóa khớp gối. hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu không chỉ giúp giảm đau, giảm phù nề, tăng lực cơ, tăng tầm vận động khớp gối mà còn phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

 

Thoái hoá khớp gối là tình trạng sụn khớp bị mòn theo thời gian, hư mặt sụn khớp do chấn thương, béo phì, chơi các môn thể thao nặng như bóng đá, bóng chuyền, tennis, cử tạ,... làm khớp gối phải chịu một lực quá tải trong thời gian dài, do mắc các bệnh lý như viêm khớp, di truyền, rối loạn chuyển hoá, nội tiết,...

Thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối

 

Khi bị Thoái hóa khớp gối, người bệnh có các biểu hiện như:

- Đau, cứng khớp gối.

- Không nóng đỏ

- sưng nề vẫn gấp gối và đi lại được

- Lạo sạo trong khớp khi vận động .

- Dấu hiệu di động xương bánh chè kém

- Tràn dịch khớp gối.

 

Thoái hóa khớp gối thường gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, cần phát hiện sớm để ngăn ngừa quá trình thoái hoá thêm, phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày, hạn chế tàn phế xảy ra.

 

Các bác sĩ Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông cho biết, để hỗ trợ điều trị Thoái hóa khớp gối cần phải căn cứ rất nhiều phương diện. Cũng vì lý do đó, nên mỗi bệnh nhân đến thăm khám tại Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông tuy cùng một bệnh nhưng sẽ được tiến hành hỗ trợ điều trị theo những liệu trình và cách thức khác nhau.

 

Qúa trình vật lý trị liệu đối với bệnh Thoái hóa khớp gối được coi là phương pháp hỗ trợ có tác dụng hiệu quả trong việc góp phần giúp bệnh nhân sớm hồi phục. Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông đang áp dụng rất nhiều phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, cùng các phương pháp khác như:

- Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề ,chống viêm giảm đau.

Sóng ngắn hỗ trợ điều trị Thoái hóa khớp gối

Sóng ngắn hỗ trợ điều trị Thoái hóa khớp gối

 

- Chiếu đèn hồng ngoại nhằm giúp làm giảm đau, chống co cứng cơ; làm giãn mạch, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ.

 

Chiếu đèn hồng ngoại chữa thoái hóa khớp gối

Chiếu đèn hồng ngoại chữa thoái hóa khớp gối

 

- Dòng xung điện có tắc dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa .

- Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quà trình khư cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương

- Siêu âm làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm, giảm đau, tăng cường chuyển hóa, tăng tải tạo tổ chức.

- Các bài tập vận động trợ giúp: kháng trở đến cưỡng ép. Gồm tập chủ động và tập thụ động 

 

Vận động trị liệu chữa thoái hóa khớp gối

Vận động trị liệu chữa thoái hóa khớp gối

 

Ngoài việc uống thuốc cùng kết hợp vật lý trị liệu theo chỉ dẫn của các bác sĩ, người bệnh Thoái hóa khớp cũng cần lưu ý trước khi đứng dậy đi nên co, duỗi khớp gối hai chân nhịp nhàng 20-30 lần, cố gắng duy trì các bài tập mạnh cơ để hỗ trợ khớp gối vững vàng hơn, giảm cân khi mới có hiện tượng béo phì hoặc đã béo phì, Tránh tư thế ngồi xổm vì sẽ làm mất cân bằng lực chịu sức trên khớp gối, gây đau khi cử động và làm quá trình thoái hoá khớp diễn ra nhanh hơn,… Cùng một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để việc trị liệu mang lại hiệu quả cao.

 

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý mãn tính, vì vậy người bệnh khi hỗ trợ điều trị phải hết sức kiên trì thì mới có đem lại hiệu quả cao. Với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong việc thăm khám và chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với vật lý trị liệu, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông đã và đang là địa chỉ uy tín trong việc khám chữa bệnh trong nội thành Tp Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

 

Nếu các bạn có bất kì thắc mắc cần chúng tôi giải đáp, về bệnh Thoái hóa khớp gối cũng như quá trình vật lý trị liệu các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy