Tại sao bị trật khớp vai

Đánh giá :
15/20 8 bình chọn
Ngày cập nhật : 25-12-2015 - Lượt xem : 1630

Trật khớp vai là tình trạng khá phổ biến mà rất nhiều người hay mắc phải hiện nay nhất là những người trẻ tuổi thường xuyên vận động mạnh. Thực tế cho thấy rất nhiều người bị đau khớp vai khi đi khám thì mới phát hiện ra mình đã trật khớp vai mà không rõ nguyên nhân. Vậy tại sao lại bị trật khớp vai?

 

Trật khớp vai là loại trật khớp phổ biến nhất trong các loại trật khớp và thường gặp ở người lớn trẻ khỏe chiếm khoảng 50 - 60 % tổng số trật khớp.

 

Trật khớp vai là gì?


Trật khớp vai là tình trạng hai mặt khớp của chỏm xương cánh tay và ổ chảo cánh tay không còn tiếp xúc với nhau. Có thể ví khớp vai như quả trứng đặt trong cái đĩa bị lọt ra ngoài bất kỳ khi nào. Hệ thống sụn viền và bao khớp, dây chằng sẽ biến cái đĩa thành cái chén để giữ quả trứng trong chén.

 

Tại sao bị trật khớp vai

Tại sao bị trật khớp vai

Tại sao bị trật khớp vai

 

Trong sinh hoạt và lao động hằng ngày khi khớp vai hoạt động quá nhiều và gặp phải các sang chấn mạnh thì rất dễ bị trật khớp. Đa số những người bị trật khớp vai chủ yếu là do gặp phải các chấn thương trong khi chơi những môn thể thao như bóng đá, tenic, cầu lông.

 

Các chấn thương trực tiếp vào khớp vai từ sau mỏm vai thường do tai nạn xe honda hoặc ô tô cán. Ngoài ra, trong lao động, làm việc cũng dễ gây trật khớp vai thường gặp ở công nhân khuân vác, đang vác trên một vai, một tay quàng ngược lên trên ôm lấy vật vác. Bị vấp ngã vật vác tì trên cánh tay dang cũng dẫn đến trật khớp vai.

Chấn thương gây trật khớp vai

Chấn thương gây trật khớp vai


Chớ coi thường khi bị trật khớp vai

Trật khớp vai thường gây ra các cơn đau vùng khớp vai, gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và công việc. Khi bị đau nhức quá người bệnh sẽ đến các trung tâm y tế và được nắn chỉnh lại khớp vai. Tuy nhiên, khớp vai một khi đã bị “trật” một lần thì rất dễ tái phát, người bệnh nếu không hỗ trợ điều trị đúng phương pháp và lưu ý trong chế độ sinh hoạt và làm việc thì rất dễ bị tái lại. Lúc đó, không chỉ gây ra những cơn đau mà còn làm lớp sụn viền và bao khớp bị hư hại lần sau nhiều hơn lần trước, mặt sụn khớp vai bị hư gây thoái hóa khớp. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ và mất khả năng vận động khớp vai.

 

Phục hồi chức năng sau khi trật khớp vai bằng phương pháp tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng là biện pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn mang lại hiệu quả cao mà rất nhiều bệnh nhân đang tin tưởng hỗ trợ điều trị. Sau khi trật khớp vai thì bệnh nhân nên đến các trung tâm phục hồi chức năng để tập luyện càng sớm càng tốt, dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu thì các bệnh nhân sẽ được áp dụng rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị như sóng ngắn, siêu âm, chiếu hồng ngoại, tập các bài tập vận động nhằm giúp phục hồi chức năng vận động của khớp, gia tăng lực cơ và hạn chế tái phát hiệu quả. Bên cạnh việc tập vật lý trị liệu, bệnh nhân bị trật khớp vai nên lưu ý tránh vận động mạnh làm ảnh hưởng đến khớp vai. Đồng thời có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề "Tại sao bị đau khớp vai". Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 
Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy