Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

Đánh giá :
16/20 5 bình chọn
Ngày cập nhật : 16-05-2016 - Lượt xem : 1691

Viêm khớp dạng thấp được biết đến là một dạng đặc biệt của chứng viêm khớp. Đây là căn bệnh phổ biên mà rất nhiều người mắc phải đặc biệt là những người lớn tuổi. Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm giúp bệnh nhân sớm hồi phục chức năng vận động, giảm tối đa các biến chứng như teo cơ, cứng khớp.

 

Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

 

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp mãn tính. Chúng ta có thể hiểu nó như sau. Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta gồm nhiều loại tế bào khác nhau giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm,… Ở những bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, tự tấn công, chống lại các tế bào và các cơ quan của cơ thể, bạch cầu sẽ thâm nhập vào các bao hoạt dịch (ở giữa các khớp) đồng thời làm rỉ hoạt dịch và gây viêm.

 

Biểu hiện của Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh rất khó phát hiện và ở mỗi người thì mức độ biểu hiện sẽ khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh có thể phát hiện mình bị viêm khớp dạng thấp qua các biểu hiện như vận động khó khăn, cứng khớp vào buổi sáng, các khớp có biểu hiện sưng đau, ít nóng đỏ ở các khớp có thể là khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu gối, cổ chân, ngón chân,… đồng thời người bệnh cũng hay cảm thấy mệt mỏi, giảm cân và có triệu chứng như cảm cúm. Khi các khớp viêm tiến triển nặng và tăng dần có thể gây teo cơ, biến dạng khớp.

 

Biểu hiện của viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện của viêm khớp dạng thấp

 

Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

 

Viêm khớp dạng thấp thường gây viêm, đau ở các khớp xương, cứng khớp vào buổi sáng, ở giai đoạn đầu khi các khớp bị viêm có thể gây hạn chế vận động, người bệnh khó thực hiện các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày. Khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây ra tình trạng dính khớp, biến dạng khớp nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến teo cơ và bại liệt. Do đó, phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp là cách phục hồi tối ưu, nhằm giúp làm chống lại sự tiến triển của bệnh, giảm tình trạng cứng khớp, biến dạng khớp, khôi phục chức năng cho người bệnh.

 

Tùy vào vị trí các khớp bị viêm và tình trạng hiện tại của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ tiến hành đề ra các phương pháp hiệu quả nhằm phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

 

Người bị viêm khớp dạng thấp nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động và lao động quá sức vì càng cố gắng sức thì có thể sẽ làm tăng nguy cơ biến dạng khớp. Việc sử dụng nẹp cho các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp là yếu tố cần thiết, vì nẹp giúp cố định khớp ở một vị trí nhất định, để nới lỏng sự căng cứng khớp gây đau đớn, giảm co cứng cơ và tránh sự co rút làm tăng nguy cơ cứng ngón tay ở vị trí xấu..

Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

Phục hồi chức năng vận động cho người bị viêm khớp dạng thấp

 

Khi khớp bớt sưng và đỡ đau, người bệnh sẽ được hướng dẫn tập các bài tập vận động nhẹ nhàng, có thể là áp dụng các bài tập thụ động theo tầm vận động khớp dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên khoa vật lý trị liệu hoặc sự trợ giúp của người thân. Khi bệnh tình đã có bước chuyển biến tốt thì người bệnh có thể tập các bài tập chủ động nhằm khôi phục vận động như chức năng cầm, nắm, đi đứng,… Trong đó, các bài tập thể dục cho bàn tay giúp duy trì sự mềm dẻo khớp cổ tay và ngón tay. Các bài tập cho chân giúp cho đứng vững và đi lại tốt hơn. Bệnh nhân cần duy trì hoạt động thể lực đầy đủ và tiếp tục các sinh hoạt hằng ngày, nhưng cần tránh các hoạt động không cần thiết.

 

Bên cạnh các bài tập vận động, hoạt động trị liệu thì sử dụng các tác nhân vật lý như siêu âm, sóng ngắn, chiếu hồng ngoại,… cũng là một trong những phương pháp có tác dụng làm giảm đau, kháng viêm, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng đến các khớp, hỗ trợ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

 

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính nên rất khó hỗ trợ điều trị dứt điểm ngay trong một thời gian ngắn, do đó, người bệnh cần kiên trì tập luyện và tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của các bác sĩ. Bên cạnh đó, cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao.

 

Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng Tâm Đức đang tiến hành khám cho rất nhiều bệnh nhân bị Viêm khớp dạng thấp bằng phương pháp bảo tồn không dùng thuốc, không phẫu thuật nên rất an toàn, không gây ra tác dụng phụ, chi phí thấp mà mang lại hiệu quả cao. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng Tâm Đức 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu Tâm Đức
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy