Phục hồi chức năng đốt ngón tay

Đánh giá :
4/20 1 bình chọn
Ngày cập nhật : 17-05-2016 - Lượt xem : 4744

Phục hồi chức năng đốt ngón tay cho bệnh nhân do bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra, hoặc do gặp phải các chấn thương gãy xương bàn - ngón tay, ngón tay là là việc vô cùng quan trọng và nên thực hiện càng sớm càng tốt. Vì theo theo thống kê có khoảng 20% trường hợp gãy ngón tay để lại di chứng vĩnh viễn gây tàn phế cho bệnh nhân. 

Phục hồi chức năng đốt ngón tay

Phục hồi chức năng đốt ngón tay

Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị gãy xương bàn tay và ngón tay nhưng phổ biến nhất vẫn là nắn chỉnh và cố định. Nắn chỉnh là đưa xương gãy về đúng vị trí giải phẫu, cố định là làm cho xương luôn giữ ở vị trí nhất định nhằm liền xương. Có 2 phương pháp hỗ trợ điều trị chính là bó bột và phẫu thuật nắn chỉnh cố định gãy xương.

 

Sau khi trải qua giai đoạn bất động tức là thời kỳ xương đã lành, tổn thương đã ổn định, bỏ bột, tháo nẹp, lúc này xương đã liền và có thể chịu đựng một lực tác dụng lên nó. Do vậy, có thể tiến hành luyện tập phục hồi chức năng.

 

Phục hồi chức năng đốt ngón tay cần phải có sự kiểm tra và hướng dẫn của thầy thuốc. Tùy vào mức độ tổn thương mà sẽ có những phương pháp phục hồi chức năng hợp lý tránh gây tổn hại đến các đốt ngón tay.

 

Trước tiên là ngâm bàn, ngón tay vào nước ấm để làm mềm cơ, sau đó xoa bóp nhẹ nhàng ngón tay bị gãy. Vuốt dọc hai bên ngón tay để làm giãn mềm các dây chằng hay sẹo co rút nếu có, làm nhiều lần, nhẹ nhàng tránh xây xước. Sau đó cho tập cử động có trợ giúp nhẹ nhàng bàn tay, ngón tay, tập các động tác gấp duỗi; trong đó lưu ý động tác gập nhiều hơn duỗi.

Bài tập phục hồi chức năng đốt ngón tay

Bài tập phục hồi chức năng đốt ngón tay

 

Sau một thời gian được trợ giúp các ngón tay dần dần trở nên linh hoạt hơn. Lúc đó, người bệnh sẽ được người hướng dẫn tập các bài tập cử động khéo léo của bàn tay, ngón tay bằng cách cầm, nắm, nhặt những vật nhỏ.

 

Lưu ý là trong giai đoạn này cần phải kiên trì luyện tập, tập đều đặn, từ các động tác dễ đến khó.

 

Với mong muốn đem lại chức năng cầm nắm, cử động của bàn tay cho bệnh nhân một cách an toàn, ít đau, tránh teo cơ, cứng khớp, nhanh liền xương,… Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông đang tiến hành tiếp nhận và hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng cho rất nhiều ca bị viêm khớp dạng thấp cũng như bị chấn thương bàn tay, ngón tay sau phẩu thuật.

 

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông 945 Trần Hưng Đạo. P1. Q5. Tp. HCM.

 

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy