Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não

Đánh giá :
18/20 10 bình chọn
Ngày cập nhật : 24-12-2015 - Lượt xem : 2062

Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não là mối quan tâm hàng đầu của giới y khoa hiện nay. Việc phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ giúp trẻ sớm hồi phục nhận thức có thể rèn luyện các kỹ năng cho trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng mà còn làm giảm tối đa những gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 

Theo số liệu của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Việt Nam có khoảng từ 5 - 7% trẻ em tàn tật ở độ tuổi dưới 15, trong đó trẻ em tự kỷ và bại não chiếm khoảng trên 40%.

 

Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não

Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não

 

Bại não là trường hợp tổn thương thần kinh trung ương dẫn đến những bất thường về tư thế, trương lực cơ, chậm phát triển chức năng vận động, khó khăn về ăn uống, rối loạn cảm giác, đôi khi kèm theo chậm phát triển về trí tuệ, khiếm khuyết nghe, nhìn như điếc, lé. Theo thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ bại bại não thường xảy ra vào giai đoạn trước khi sinh, trong khi sinh, sau khi sinh đến 5 tuổi. Tỉ lệ bé trai bị mắc bệnh bại não cao hơn bé gái.

 

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị bại não theo y học có thể là do nhiễm trùng trong thai kì, thiếu khí não bào thai, bất đồng nhóm máu, mẹ bị đái tháo đường, nhiễm độc thai nghén, di truyền, cũng có thể là do gặp các vấn đề trong khi sinh như sinh non, ngạt trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, sang chấn sản khoa, hoặc do sau khi sinh trẻ bị vàng da nhân, trẻ bị sốt cao co giật, viêm màng não mủ, viêm não, chấn thương sọ não, xuất huyết não, khối u não, thiếu ô xy do ngập nước, ngộ độc hơi,... Các triệu chứng của bại não có thể nhẹ nhàng hoặc rất nặng nề ở các trẻ khác nhau tùy theo tổn thương não nhưng ở một trẻ nhất định thì triệu chứng không nặng lên khi trẻ lớn hơn. Điều đó có nghĩa là các tổn thương đã định hình và không tiến triển xấu thêm nữa.

 

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng bại não

 

Theo các bác sĩ của Trung tâm Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng An Đông Vật lý trị liệu là cách duy nhất có thể giúp trẻ bị bại não phục hồi được tốt nhất và hòa nhập với cuộc sống. Do đó, gia đình nên phát hiện và đưa trẻ tới khám càng sớm càng tốt.

 

Đa số trẻ bại não thường bị “giới hạn về nhận thức do bị giới hạn vận động. Rất nhiều trẻ bị bại não thường có kèm theo các tình trạng bệnh khác cần phải được hỗ trợ điều trị. Trong những vấn đề đó có vấn đề chậm trí, rối loạn khả năng học tập, động kinh và những vấn đề về thị giác, thính giác và ngôn ngữ. Do đó, trẻ bị bại não nều được hỗ trợ điều trị một cách tích cực và sớm nhất bằng kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng thì sẽ làm tăng kỹ năng vận động của trẻ như ngồi, đi, cải thiện cơ lực và phòng ngừa sư co kéo biến dạng cơ (cơ bị co rút có thể giới hạn vận động của các khớp). Kích thích các giác quan của trẻ để trẻ sớm hồi phục một cách tốt nhất.

 

Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não

Phục hồi chức năng cho trẻ bị bại não

 

Bên cạnh đó, để tăng cường chức năng vận động trẻ còn được sử dụng các dụng cụ như nẹp, máng hoặc bó bột để ngừa co rút cơ và cải thiện chức năng của chân và tay. Các dụng cụ trợ giúp như ghế bại não, bàn tập đứng, khung tập đi, xe tập đi,… giúp cho trẻ bại não ngồi ở tư thế ngồi đúng, hỗ trợ cho việc chăm sóc trẻ (ăn uống, chơi),…

 

Sử dụng ghế hỗ trợ hỗ trợ điều trị cho trẻ bị bại não

Sử dụng ghế hỗ trợ hỗ trợ điều trị cho trẻ bị bại não

 

Theo các bác sĩ Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông, đa số các trẻ đến hỗ trợ điều trị đều trong tình trạng chậm phát triển về khả năng tư duy cũng như hành động đi đứng, ngồi đúng tư thế và gặp khó khăn về ăn uống (hay bị sặc, khó nhai,...). Sau khi được các bác sĩ và kỹ thuật viên tập vật lý trị liệu thì đa số các trẻ đều có thể di chuyển được dễ dàng, ăn uống bình thường. Tuy nhiên, quá trình quá trình hỗ trợ điều trị và chăm sóc trẻ bại não không chỉ trong một thời gian ngắn mà đòi hỏi rất nhiều thời gian do đó phụ thuộc rất nhiều vào ý chí, tinh thần cũng như sự chăm sóc của của gia đình. 

 

Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông đang tiến hành hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng cho rất nhiều trẻ mắc chứng bại não. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc cần chúng tôi giải đáp các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 
Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy