Nguy cơ tàn phế do bị thoát vị đĩa đệm

Đánh giá :
15/20 6 bình chọn
Ngày cập nhật : 21-12-2015 - Lượt xem : 1598

Khi bị thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là có thể gây tàn phế. Do đó, người bệnh Thoát vị đĩa đệm nên đặc biệt lưu ý đến việc chữa trị sao cho đúng phương pháp và có khoa học để tránh những hậu quả đáng tiếc.

 

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh. Thoát vị đĩa đệm xảy ra bất kỳ phần nào của cột sống như phần cột sống cổ và cột sống thắt lưng. 

Nguy cơ tàn phế do bị thoát vị đĩa đệm

Nguy cơ tàn phế do bị thoát vị đĩa đệm

 

Khi các nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra ngoài sẽ gây chèn ép vào các rễ thần kinh sẽ gây nên các triệu chứng đau nhức và tê bì ở vùng cổ và vùng lưng. Dù xảy ra ở vị trí nào thì Thoát vị đĩa đệm đều gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và công việc của người bệnh.  Nếu bị Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ người bệnh sẽ có các biểu hiện như đau nhức vùng cổ, vùng gáy sau đó lan xuống vùng bả vai, cánh tay, tê nhức bàn tay, ngón tay. Ngoài ra người bệnh có thể có các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ,...

Hình ảnh Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hình ảnh Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nếu Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh nhân sẽ thấy đau âm ỉ, dữ đội vùng thắt lưng sau đó lan xuống mông, đùi và cẳng chân, ngón chân, đau tăng khi bị lạnh, đi lại, vận động, ho, hắt hơi, cười; khi nghỉ ngơi, nằm co chân thì đỡ đau, nếu chèn vào đám rối thần kinh đuôi ngựa, người bệnh có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục (rối loạn cương dương,…). Thoát vị đĩa đệm nếu để lâu ngày mà không chữa trị, hoặc chữa trị không đúng phương pháp có thể gây teo cơ, tê liệt tứ chi, mất khả năng lao động.

Hình ảnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Hình ảnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

hỗ trợ điều trị Thoát vị đĩa đệm người bệnh phải hết sức kiền trì. Khi nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Để hỗ trợ điều trị Thoát vị đĩa đệm có thể sử dụng các phương pháp trị liệu là dùng các tác nhân vật lý như kéo giãn cột sống, di động cột sống, hồng ngoại, siêu âm,... có tác dụng làm giảm áp lực lên cột sống, giảm đau, lưu thông khí huyết và giúp đẩy đĩa đệm về vị trí cũ. Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh tập các bài tập vận động khác nhau, giúp cho quá trình hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

 

Kéo giãn cột sống chữa Thoát vị đĩa đệm

Kéo giãn cột sống chữa Thoát vị đĩa đệm

 

Trong quá trình hỗ trợ điều trị người bệnh phải phối hợp chặt chẽ với các bác sỹ, tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị bên cạnh đó, người bệnh Thoát vị đĩa đệm còn phải lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý có khoa học, không đứng, ngồi lâu ở một tư thế, không mang vác những vật nặng, quá sức,...

 

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông 945. Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 
Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy