Làm sao để trị liệt nửa mặt

Đánh giá :
16/20 8 bình chọn
Ngày cập nhật : 22-12-2015 - Lượt xem : 1586

Liệt nửa mặt hay còn gọi là méo mặt là bệnh lý mà mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc phải. Liệt nửa mặt thường gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh do đó việc tìm ra một phương pháp hỗ trợ điều trị vừa an toàn lại mang đến hiệu quả cao là vấn đề mà nhiều người đang tìm kiếm hiện nay. Vậy khi bị liệt nửa mặt nên hỗ trợ điều trị như thế nào?

 

Làm sao để trị liệt nửa mặt

Làm sao để trị liệt nửa mặt

 

Đông y gọi Liệt mặt là khẩu nhãn oa tà, có nghĩa là miệng mắt méo lệch. Người bệnh có thể phát hiện mình bị liệt nửa mặt qua các biểu hiện như buổi sáng ngủ dậy thấy khó cười, nói, khó đánh răng, xúc miệng, khi soi gương thì thấy mắt cân xứng, nhân trung bị lệch, mắt xếch về một bên. Ngoài ra, người bệnh còn có các biểu hiện như không nhắm kín được mắt ở bên liệt, không huýt sáo, không thổi được (thổi lửa)..., không chúm môi được. Bên cạnh đó có thể có rối loạn vị giác (cảm giác nếm) ở 2/3 trước của lưỡi và rối loạn thính giác (nghe kém). Thường do tổn thương nứt xương đá gặp sau sang chấn sọ (ngã đập đầu xuống đất gây rạn nứt xương đá). Ở một số bệnh nhân bị liệt nửa mặt còn có thể có các triệu chứng ù tai, nghe kém, chảy nước bọt và mỏi chân tay bên đối diện (đối diện với nửa mặt bị liệt). 

 

Phương pháp hỗ trợ điều trị Liệt nửa mặt

Liệt nửa mặt là bệnh thường xảy ra đột ngột, người bệnh không được dự báo trước, không được chuẩn bị tâm lý do đó, khi phát hiện mình bị liệt nửa mặt rất nhiều người hoang mang và lo sợ. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng liệt nửa mặt lại gây ra rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tâm lý của người bệnh. Theo các bác sĩ Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông, Liệt nửa mặt có thể hỗ trợ điều trị hồi phục được 80% nếu được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để hỗ trợ điều trị chứng Liệt nửa mặt, tuy nhiên hỗ trợ điều trị Liệt nửa mặt bằng phương pháp Tập vật lý trị liệu được coi là phương pháp hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Tùy vào nguyên nhân gây nên Liệt mặt mà các bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên khoa vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ có những phương hướng hỗ trợ điều trị kịp thời. Bệnh nhân bị liệt nửa mặt sẽ được các bác sĩ hướng dẫn tập các động tác ở mặt, trán, môi miệng. Tập nhắm mở mắt, tập dưỡn mày tập huýt sáo thổi lửa, súc miệng hơi, cười nhếch miệng, mỉm môi, tập đảo con mắt, tập phát âm các chữ cái  B, P, U, I, A.

 

Trong quá trình trị liệu, người bệnh cần phải hết sức kiên trì, phối hợp với các bác sỹ trong quá trình trị liệu, bên cạnh đó sự chăm sóc và cổ vũ tinh thần của người nhà cũng có vai trò quan trọng trong trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

 

Để phòng bệnh Liệt nửa mặt, người bệnh nên chú ý tránh để nhiễm lạnh, nhất là vào ban đêm, phòng chống nhiễm khuẩn bằng cách nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường tập thể dục, ăn uống điều độ, tăng cường ăn rau xanh, trái cây,...

 

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy