Triệu chứng nhận biết đau vai gáy

Đánh giá :
16/20 8 bình chọn
Ngày cập nhật : 29-12-2015 - Lượt xem : 1513

Cụm từ Đau vai gáy có lẽ không còn xa lạ với quá nhiều người, vì đau vai gáy đã trở thành căn bệnh phổ biến của xã hội. Vậy dấu hiệu nhân biết đau vai gáy là gì? Bị đau nhức cổ có phải bị đau vai gáy không?

 

Dấu hiệu nhận biết đau vai gáy

Dấu hiệu nhận biết đau vai gáy

 

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu Đau vai gáy là gì?

 

Đau vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi sự co cứng cục bộ, đột ngột. Đây là nhóm bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai và gáy. Những người ít vận động vùng cổ, ngồi lâu trong một tư thế, hay bị nhiễm lạnh, bị thoái hóa cột sống cổ,… là những đối tượng dễ bị đau vai gáy nhất.

 

Vậy, triệu chứng nào cho biết mình đã mắc bệnh Đau vai gáy?

 

Trong tất cả các bệnh lý về xương khớp thì đau vai gáy có lẽ là bệnh dễ nhận biết nhất. Các triệu chứng đau vai gáy thường gặp nhất là người bệnh có cảm giác đau nhức vùng cổ, gáy và phần lưng trên. Ban đầu có thể đau chỉ mức độ nhẹ người bệnh có thể bị hạn chế vận động vùng cổ, lúc này có thể xoay qua phải, qua trái được tuy nhiên không thể quay lại phía sau được. Đau vai gáy còn kèm theo triệu chứng tăng cảm giác đau đến mức chỉ cần sờ nhẹ ngoài da vùng gáy hoặc chỉ ấn lướt rất nhẹ cũng tạo ra cảm giác đau một cách rõ ràng, đau có tính chất cơ học tăng khi bạn đi, đứng, nói, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ và chỉ giảm khi nghỉ ngơi. Đau vai gáy trong một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay hoặc nặng hơn là yếu liệt cơ, teo cơ.

 

Biểu hiện đau vai gáy

Biểu hiện đau vai gáy

 

Ngoài đau nhức vùng cổ, đau có thể lan xuống bả vai. Có trường hợp, cơn đau bả vai cánh tay ở một bên sau một thời gian người bệnh có cảm giác tê mỏi ở tay bên đau – đây có thể là biểu hiện của rối loạn phản xạ gân xương. Cũng có những người bị đau lan sang hai bên và kèm theo cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó nuốt (uống nước sặc, nghẹn), đồng thời có thể xảy ra rối loạn chức năng, liệt các dây thần kinh VIII, X, XI… Trường hợp tình trạng đau vai gáy kéo dài dẫn đến người bệnh luôn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu, không tập trung, tư duy kém,... gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sống của người bệnh.

 

Thông thường thì Đau vai gáy có thể tự khỏi nếu bạn biết điều chỉnh lại tư thế trong khi sinh hoạt, làm việc. Tuy nhiên, nếu bị lặp đi lặp lại nhiều lần bạn không nên chủ quan, vì Đau vai gáy thường do nhiều nguyên nhân gây ra có thể là do mắc các bệnh lý như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm,... Do đó, khi có dấu hiều như đau nhức vùng cổ, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám tìm ra nguyên nhân và có phương hướng hỗ trợ điều trị kịp thời.

 

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, về biểu hiện của bệnh Đau vai gáy cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy