Các bài tập tại nhà cho người bệnh Thoái hóa cột sống thắt lưng

Đánh giá :
18/20 6 bình chọn
Ngày cập nhật : 21-12-2015 - Lượt xem : 2292

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bênh mãn tính rất khó chữa trị dứt điểm và gây ra rất nhiều đau đớn cho người bệnh. Để trị dứt điểm Thoái hóa cột sống thắt lưng ngoài việc người bệnh kiên trì uống thuốc, kết hợp với vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt, điện trị liệu, chế độ ăn uống có khoa học thì cũng cần phải luyện tập hợp lý. Dưới đây là một số bài tập dành cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có tác dụng phòng tránh và ngăn ngừa tình trạng bệnh hiệu quả.

 

Bài tập 1: Căng cơ lưng rộng

Đứng thẳng lưng, hai chân rộng bằng vai. Có thể ngồi nếu không đứng vững. Đưa hai tay lên trên đầu, tay này nắm tay kia, kéo thẳng lên trên, nghiêng người về bên phải và giữ thân dưới thẳng. Lúc này người tập sẽ cảm thấy căng dọc thân bên trái. Giữ từ 15-30 giây, sau đó đổi bên. Lặp lại từ hai đến bốn lần mỗi bên

 

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 2: Bài tập mạnh cơ lưng

Người bệnh nằm ngửa trên giường, nâng thẳng cả hai chân hết mức có thể, giữ ở tư thế đó rồi dạng ra, khép vào 3 – 5 lần, hạ chân xuống. Làm như vậy 10-15 lần. 3 động tác trên có tác dụng làm khỏe khối cơ lưng. 

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

 

Bài tập 3: Bài tập tư thế nằm sấp

Bạn nằm sấp, hai tay chống xuống mặt giường, lưng và chân thẳng, chống đẩy khoảng 10 lần. Nếu khi chống đẩy thấy đau từ từ chống đầu gối để hạ dần người xuống. Không nên làm động tác này khi đang đau cấp.

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 4: Bài tập vươn người nằm sấp

Thực hiện:

Bước 1: Nằm sấp dưới sàn, chân mở rộng bằng vai, mũi chân chạm đất và tay đặt sau gáy.

Bước 2: Từ từ đưa tay vươn ra sau, đẩy người lên trước và chân nâng cao, bạn nên giữ mắt nhìn xuống sàn để tránh chấn thương cho vùng cổ.

Bước 3: Trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác 10 lần trước khi chuyển sang động tác tiếp theo. Hít vào khi vươn người và thở ra khi về vị trí cũ.

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 5: Bài tập phần lưng cơ sau

Bạn nằm sấp xuống sàn nhà, nhấc cả hai tay và hai chân lên khỏi mặt sàn cùng một lúc. Cố gắng giữ tư thế này trong 10 giây rồi thả lỏng lưng để hạ tay chân xuống.

Đây là động tác giúp tăng cường sức mạnh cho cả vùng cơ lưng trên và cơ lưng dưới, đồng thời cũng có tác động tích cực đến cả toàn bộ nhóm cơ cốt lõi trong cơ thể.

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 6: Bài tập kéo dãn cơ hông và mông

Bạn mằm ngửa, nâng chân lên khỏi sàn và đặt mắt cá chân phải lên trên đầu gối trái. Hai tay ôm lấy đùi trái, nhẹ nhàng kéo nó về phía ngực và bạn sẽ cảm nhận được sức căng ở cơ hông và mông của mình. Giữ nguyên tư thế trong 3 nhịp thở đồng thời hít thở sâu. Lặp lại động tác này nhưng đổi bên.Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 7: Bài tập đứng và gập lưng

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai.

- Đặt lòng bàn tay của bạn xuống phía dưới thắt lưng. Hít thở sâu và chậm để thư giãn.

- Gập thân trên của bạn về phía sau, giữ đầu gối thẳng. Dùng hai tay để hỗ trợ lưng của bạn. Giữ trong 5 giây.

- Từ từ quay trở lại vị trí ban đầu.

- Thực hiện 5 lần.


Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập 8: Bài tập nâng tạ đứng

Hai chân dang rộng bằng vai, tay cầm tạ có trọng lượng phù hợp với cân nặng. Khụy gối trong khi lưng giữ thẳng, nhẹ nhàng nâng tạ lên xuống, thực hiện 10 nhịp một lần.

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Chú ý:

Bạn nên khởi động nhẹ nhàng trước khi thực hiện bài tập như chạy tại chỗ, tập vài động tác thể dục buổi sáng. Khi áp dụng một bài tập nào đó thì trong quá trình tập cũng như sau tập, người bệnh phải cảm thấy dễ chịu, không đau tăng. Nếu thấy đau tăng cần điều chỉnh lại kỹ thuật của bài tập, có thể do vận động nhanh, đột ngột hoặc vận động quá tầm có thể chịu đựng. Nếu sau điều chỉnh vẫn thấy đau tăng cần ngừng bài tập đó.

 

Các động tác trong bài tập cần được làm từ từ, không được làm nhanh, mạnh hay đột ngột. Tập theo những giới hạn mà cơ thể người tập có thể làm được. Nếu không làm được đầy đủ một động tác thì làm một nửa hoặc ít hơn, rồi tăng dần. Cần kiên trì tập luyện thì bài tập mới đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng Đông y An Đông đang tiến hành dịch vụ Tư vấn khám và đặt hẹn khám bệnh Online trên website, do đó người bệnh còn có thể đặt lịch hẹn trước qua hệ thống trực tuyến của phòng khám. Hãy đến với chúng tôi để sức khỏe của bạn được chăm sóc toàn diện.

 

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy