Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Đánh giá :
19/20 4 bình chọn
Ngày cập nhật : 21-12-2015 - Lượt xem : 3095

Các chấn thương ở vùng vai, cánh tay thường gây ra rất nhiều đau đớn và ảnh hưởng đến vận động cũng như sinh hoạt của người bệnh. Các bài tập phục hồi chức năng cho vai sau khi phẫu thuật, hay sau khi gặp phải các chấn thương sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng cứng khớp, duy trì lực cơ ở các khớp, giúp người bệnh sớm hồi phục chức năng vận động.

 

Những bài tập dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường cơ vai đặc biệt là cơ của chóp xoay, bộ phận giúp cho việc xoay cánh tay.

 

Lưu ý:

- Những bài tập dưới đây chỉ mang tính tham khảo. Do đó, trước khi luyện tập bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện các bài tập này.

- Trong quá trình tập luyện nếu cảm thấy đau thì phải ngưng tập ngay.

- Bạn nên sử dụng những loại tạ nhẹ sao cho bạn có thể thực hiện mỗi bài tập từ 20-30 lần mới thấy mỏi tay. Sau đó tăng dần trọng lượng tạ sau mỗi tuần luyện tập.

- Khi hoàn thành bài luyện tập hãy chườm vai bằng túi đá trong vòng 20 phút. 

Trước hết, để bắt đầu luyện tập bạn nên khởi động nhẹ nhàng. Để khởi động bạn có thể duỗi căng tay và vai, làm động tác đung đưa. Sau đó đứng thẳng người gập người xuống để cho hai tay buông thỏng. Hãy để mềm cơ tay và cơ vai tiếp đó đung đưa tay từ trước ra sau. 

 

Tiến hành tập những bài tập dưới đây. 

 

Bài tập 1: Bạn nằm sấp người trên giường. Để cánh tay trái ngang tầm vai, khuỷu tay gập làm thành góc 90 độ so với thân mình và bàn tay hướng xuống đất. Giữ khuỷu tay gập như vậy rồi từ từ nâng tay trái lên cho tới ngang tầm vai thì dừng lại. Từ từ thả tay trái xuống vị trí ban đầu. Tiếp tục động tác này cho tới khi cảm thấy mỏi tay thì chuyển sang tay phải.

Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Bài tập 2: Nằm nghiêng người về phía trái, nách phải kẹp một chiếc khăn bông cuốn tròn. Tay trái gập lên trên khuỷu tay tạo thành một góc 90 độ để sát ngực, lòng bàn tay úp. Xoay vai phải ra ngoài trong khi đưa cẳng tay phải lên trên cho tới khi ngang tầm vai thì dừng lại. Sau đó, hạ từ từ tay xuống. Cứ lặp đi lặp lại cho tới khi mỏi thì chuyển sang tay trái.

Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Bài tập 3: Nằm nghiêng về bên phải. Để cánh tay trái dọc theo phần trên cơ thể. Gập khuỷu tay một góc 90 độ ngang với cơ thể. Để nguyên cẳng tay phải trên sàn. Xoay vai phải để nâng cẳng tay về phía ngực mình. Từ từ hạ cẳng tay xuống. Lặp lại động tác này cho tới khi thấy mỏi tay. Sau đó, chuyển sang tập với tay trái.

Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Bài tập 4: Đứng thẳng lưng. Tay phải đưa ra phía trước một chút so với cơ thể, ngón tay cái chúc xuống dưới (tay trái có thể đưa lên để giữ thăng bằng). Sau đó nâng cánh tay phải lên cao, cánh tay làm thành một góc 45 độ sơ với cơ thể (giống như ta đang dốc ngược một chiếc hộp để đổ hết nước trong đó đi vậy). Đừng nâng tay quá cao tới mức bạn cảm thấy đau. Chậm rãi hạ tay xuống. Lặp lại động tác này cho tới khi thấy mỏi tay. Sau đó tập động tác tương tự với tay trái.

Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

Bài tập phục hồi chức năng khớp vai

 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề "Bài tập phục hồi chức năng khớp vai". Bên cạnh việc kết hợp với các bác sĩ trong quá trình hỗ trợ điều trị cũng như tập luyện thì người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý và có khoa học để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao.

 

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp, các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy