Tại sao bị liệt nửa mặt

Đánh giá :
16/20 3 bình chọn
Ngày cập nhật : 25-12-2015 - Lượt xem : 1738

Liệt dây thần kinh số 7 dẫn đến tình trạng liệt nửa mặt, còn có tên gọi khác là bệnh “méo mặt”. Liệt nửa mặt thường gặp ở mọi lứa tuổi, tùy theo cơ địa mỗi người, người mắc bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nguyên nhân dễn đến bị liệt nửa mặt chủ yếu là gặp các yêu tố thời tiết như lạnh, do u não hoặc trước đó bản thân người bệnh từng có chấn thương về thần kinh.

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh liệt nửa mặt

 

Vào thời điểm thời tiết thay đổi, bản thân chúng ta không thích ứng được môi trường lạnh đột ngột dẫn đến bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên: Đây là một trong những tình trạng khiến bản thân người bệnh có những biễu hiện lạ như: Người bệnh sẽ có biểu hiện hay ngáp, không nhắm kín được mắt ở bên liệt, không huýt sáo, không thổi được (thổi lửa)…, không chúm môi được. Có thể có một số chứng khác như: ù tai, nghe kém và mỏi chân tay bên đối diện (đối diện với nửa mặt bị liệt).

 

Tại sao bị liệt nửa mặt

Tại sao bị liệt nửa mặt

 

Bên cạnh nguyên nhân do thời tiết thay đổi cơ thể chúng ta không thích ứng được môi trường xung quanh dẫn đến bệnh liệt nữa mặt thì trước khi căn bênh liệt nửa mặt tiến triển, trước đó người mắc bệnh đã từng mắc bệnh như: U ở cầu não, góc cầu tiểu não, nền sọ hoặc biến chứng thần kinh của u vòm họng. Sang chấn cũng gây liệt nửa mặt, điển hình là đụng dập gây rạn nứt xương đá. Một nguyên nhân thường gặp khác là viêm nhiễm: viêm màng não (nhất là do lao), viêm rễ dây thần kinh, biến chứng của viêm tai, viêm tuyến mang tai, viêm xương đá. Ngoài ra, có thể uốn ván dễ nhầm là liệt dây VII với co cứng hàm, khó nhai, co thắt cơ vòng mi.

 

Những biểu hiện tức thời của bệnh

 

Để biết được những người thân trong gia đình mình có bị bệnh liệt nữa mặt hay không, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông chia sẻ một số biểu hiện của người mắc bệnh để bạn đọc có thể phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất.

 

  1. Người bệnh có thể tự phát hiện triệu chứng liệt nửa mặt thông qua hoạt động vệ sinh buổi sáng như: khó chải răng, khó súc miệng)
  2. Ăn sáng cảm thấy khó khăn, hoạt động tay chân diễn ra chậm và cảm thấy khó khăn.
  3. Soi gương thấy khuôn mặt không cân xứng với nhau nhân trung lệch về một bên, môi miệng xếch về một bên.
  4. Bệnh nhân không thể nhắm mắt một bên, không thể huýt sáo, thổi hay chúm môi.
  5. Cảm thấy rối loạn vị giác (cảm giác nếm) ở hai phần ba trước của lưỡi và rối loạn thính giác (nghe kém).
  6. Ngoài ra, người bị liệt nữa mặt cảm thấy ù tai liên tục, chức năng nghe nói kém, lời nói méo mó không được tròn vành rõ chữ.
  7. Miệng há với môi vểu và không kiềm chế được tuyến nước bọt của mình. Đó là liệt mặt ở cả hai bên ở người lớn thường gặp trong viêm đa rễ thần kinh, ở trẻ em thường là thể thân não của người bệnh bại liệt.
  8. Tay chân người bệnh bên bị liệt sẽ cảm thấy nhức mỏi liên tục.
  9. Do tổn thương nứt xương đá gặp sau sang chấn sọ (ngã đập đầu xuống đất gây rạn nứt xương đá).Những biểu hiện này thường do tổn thương nứt xương đá gặp sau sang chấn sọ (ngã đập đầu xuống đất gây rạn nứt xương đá) gây nên.

Với bệnh liệt nửa mặt chưa rõ nguyên nhân hoặc "do lạnh", cần giữ mặt cho ấm (quấn khăn len nếu trời lạnh). Người bệnh nên kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng thường xuyên tập các động tác ở mặt, trán, môi miệng,…

 

Vật lý trị liệu sau khi liệt nửa mặt là phương pháp duy nhất giúp cho bệnh nhân nhanh phục hồi các chức năng vận động. Cụ thể các bác sĩ sau khi thăm khám sẽ đưa ra những phác đồ hỗ trợ điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Để biết rõ thêm về bệnh liệt nửa mặt cũng như phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân liệt nửa mặt, các bạn có thể liên hệ với các bác sỹ Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông qua mục "Tư vấn ngay" chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

 
Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy