Những dấu hiệu nhân biết trẻ bị bại não

Đánh giá :
17/20 4 bình chọn
Ngày cập nhật : 25-12-2015 - Lượt xem : 1690

Bại não một bệnh lý xảy ra chủ yếu bởi một số rối loạn về cử động cũng như tư thế khiến não trẻ bị tổn thương trong lúc còn đang phát triển trong bụng mẹ. ( Trong quá trình phát triển từ lúc hình thành bào thai cho đến 24 tháng tuổi). Tùy theo quá trình hình thành và phát triển trẻ bị bại não có thể xảy ra trong quá trình trong khi sinh và sau sinh.

 

Những dấu hiệu nhân biết trẻ bị bại não

Những dấu hiệu nhân biết trẻ bị bại não

 

Bại não ở trẻ là một thể trạng trẻ bị tổn thương thần kinh trung ương, không thể phát triển trong giai đoạn trước 5 tháng tuổi về các lĩnh vực vận động, trí tuệ, ngôn ngữ, hành vi cũng  như mọi giác quan của trẻ. Do đó, để nhận biết trẻ có bình thường hay không, bà mẹ cần phải am hiểu các dấu hiệu nhận biết sớm ở trẻ khi còn trong bụng mẹ.

 

Bên cạnh đó, khi hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng cho trẻ bại não, vấn đề phát hiện và can thiệp sớm đóng vai trò quyết định đến sự tiến bộ của các cháu. Trong các nguyên nhân gây bại não, ngoại trừ một số nguyên nhân cấp tính, đột ngột như viêm nhiễm thần kinh, tai nạn, chấn thương,… mà di chứng để lại dễ được nhận biết bởi sự khác biệt so với trước khi bị bệnh, còn rất nhiều nguyên nhân không rõ ràng, thoảng qua, đã không thu hút được sự chú ý của cha mẹ các cháu, nhất là với các bà mẹ trẻ, lần đầu sinh con, chưa có kinh nghiệm. Bài viết này mong muốn cung cấp cho các bậc cha mẹ một số kiến thức để đánh giá thế nào là trẻ phát triển bình thường, các dấu hiệu và triệu chứng nào để nhận biết sớm trẻ bị bại não.

 

Để nhận biết trẻ có bị bại não hay không, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông chia sẻ một số biểu hiện của trẻ bị bại não như sau:

 1. Trẻ đẻ ra không khóc ngay hoặc khóc yếu, tím tái.
 2. Trẻ bại não sau khi sinh thường mềm nhẽo.
 3. Trẻ gặp khó khăn Khi ăn uống: Khó mút, bú, nuốt, nhai, hay bị sặc hoặc nghẹn thậm chí về sau này khi trẻ lớn lên vẫn gặp khó khăn khi ăn uống.
 4. Chậm phát triển: So với các trẻ khác cùng tuổi, trẻ bại não thường chậm biết giữ đầu cổ, chậm biết lẫy, chậm biết ngồi, chậm biết đi.
 5. Không biết cầm nắm 2 bàn tay, hoặc chỉ cầm 1 bằng tay.
 6. Khó khăn trong chăm sóc trẻ. ( Cha mẹ thường thấy khi bế ẵm, tắm rửa hay thay quần áo cho trẻ vì trẻ cứng đờ).
 7. Trẻ bại não có thể bị mềm đến nỗi đầu luôn rủ xuống hay ưỡn mạnh ra phía sau. Hoặc đột nhiên trẻ trở lên cứng đờ như tấm ván.
 8. Sau khi sinh trẻ thường khóc ngằn ngặt, ròng rã nhiều tháng, bị kích thích, khó chịu. một số trẻ bại não khác lại lờ đờ, ít đáp ứng.
 9. Trẻ bại não có thể bị điếc ( khó nghe) hoặc mù (khó khăn về nhìn) bẩm sinh: Nếu không phát hiện ra, gia đình có thể cho rằng trẻ chậm phát triển tinh thần.
 10. Trẻ bại não có thể bị động kinh kèm theo ( cơn co giật, bất tỉnh, sùi bột mép).
 11.  Trẻ bại não thường gặp khó khăn trong giao tiếp. Trẻ ko đáp ứng hoặc hành động như những đứa trẻ bình thường. Một phần do trẻ bị mềm nhẽo hoặc co cứng, thiếu các điệu bộ cử chỉ của bàn tay, hoạt động của cơ mặt, mặt khác có thể do trẻ chậm biết nói.
 12. Thay đổi hành vi liên tục: Trẻ bại não đột nhiên khóc rồi lại cười, hay sợ hãi, co giật, tức giận.
 13.  Khả năng thăng bằng kém.

Các bác sĩ Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông khuyên bạn: Nếu thấy những dấu hiệu trên xảy ra thường xuyên và kéo dài bạn nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có phương hướng hỗ trợ điều trị lịp thời. Hạn chế tối đa những di chứng về sau. 

 

Hiện nay, Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông đang tiến hành hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh bại não. Nếu các bạn có bất kì thắc mắc cần chúng tôi giải đáp các bạn hãy click chuột vào mục “Tư vấn ngay”, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Hoặc gọi điện thoại tới số (08) 3838 3977 chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn giúp bạn. Chúc các bạn có nhiều niềm vui và sức khỏe.

Địa chỉ: Trung tâm Vật lý trị liệu phục hồi chức năng An Đông. 945 Trần Hưng Đạo. P.1.Q.5, Tp. Hồ Chí Minh.

Đăng bởi Vật Lý Trị Liệu An Đông
Nhập số điện thoại vào đây, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Danh Mục

Phương pháp nào an toàn, hiệu quả nhất ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

BS Nguyễn Thị Thu Thanh


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng - Nguy cơ tê liệt vĩnh viễn

Thoái hóa cột sống cổ

Đau vai gáy